สัญญาณเตือนเอ็นเข่าฉีกต้องรีบรักษา!

Last update : 2019-06-22 18:09:33

 

เอ็นไขว้หน้า

เอ็นไขว้หน้า (Anterior Cruciate Ligament หรือ ACL) คือส่วนประกอบของกล้ามเนื้อข้อเข่าที่อยู่ลึกไปในส่วนกลางของเข่า โดยมีลักษณะเป็นแนวเส้นใยเฉียง มีหน้าที่สำคัญที่จะช่วยรักษาความมั่นคงของข้อเข่า ช่วยในการเคลื่อนไหว โดยเส้นเอ็นไขว้หน้านี้จะทำหน้าที่ป้องกันการเคลื่อนของกระดูกแข้งมาทางด้านหน้า และป้องกันการบิดหมุนของข้อเข่าซึ่งหากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดๆ ก็อาจจะเรียกได้ว่าเอ็นไขว้หน้าทำหน้าที่เสมือนเป็นเบรกของรถยนต์นั่นเอง

 

สัญญาณเตือนที่ทำให้รู้ว่าเป็นเอ็นเข่าฉีก

การเกิดอาการของเอ็นเข่าฉีกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งมีการปะทะและไม่ปะทะ โดยมีลักษณะการบิดของกระดูกไปพร้อมกับลำตัว หรืออาจเกิดจากในลักษณะที่โดยคู่ต่อสู้กระแทกเข้าที่เข่าโดยตรง ซึ่งนักกีฬาที่มักพบอาการบาดเจ็บเอ็นเข่าฉีกนั้น อาทิ ฟุตบอล บาสเกตบอล รักบี้ เป็นต้น โดยเมื่อเกิดอาการเอ็นเข่าฉีกแล้ว ผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนว่ามีเสียงดังในข้อ ร่วมกับมีอาการปวดรุนแรงขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้หากมีอาการรุนแรงขึ้นมากอาจจะทำให้มีอาการเลือดออกในข้อเข่าซึ่งจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเข่าบวมมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นๆ ที่บ่งบอกได้ว่าเอ็นเข่าฉีกอีก ได้แก่ รู้สึกเหมือนมีอะไรดีดอยู่ข้างในขา มีอาการปวดเข่าอยู่ลึกๆ ได้ยินเสียงลั่นในข้อ หัวเข่าไม่สามารถใช้งานได้นั่นหมายถึงจะเดินไม่ได้ในช่วงเวลานั้น นอกจากนี้ยังมีอาการหัวเข่าบวมปูดทันที โดยหากเป็นไปได้ทางที่ดีที่สุดคือการรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

 

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเอ็นเข่าฉีก

หากรู้ตัวว่าเหมือนจะเป็นเอ็นเข่าฉีกหรือพบเห็นคนเกิดการบาดเจ็บเอ็นเข่าฉีกแบบกะทันหัน คุณสามาถใช้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้โดยการนอนนิ่งๆ อย่าพยายามขยับ แล้วเรียกรถพยาบาล หรือหากไม่แน่ใจว่าเป็นเอ็นเข่าฉีกหรือไม่ ให้ทำการประคบเย็นให้เร็วที่สุดก่อน จากนั้นทิ้งระยะเวลาสักพักแล้วลองขยับเข่า งอเข่า เหยียดเข่า โดยค่อยๆ ลงน้ำหนัก หากมีอาการเจ็บหรือบวมห้รีบพบแพทย์ และหากมีอาการปวดมากจนขยับเข่าไม่ได้ ข้อเข่าผิดรูป บิดเบี้ยว ห้ามกดหรือปรับให้เข้าที่เอง ต้องดามด้วยไม้แล้วพันผ้ายึดให้แน่นก่อนแล้วจึงนำส่งโรงพยาบาล

 

ทั้งหมดนี้คืออาการเบื้องต้นของการบาดเจ็บจากเอ็นเข่าฉีก รวมไปถึงอาการ และวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ถูกวิธี เพื่อที่จะได้ถึงมือแพทย์อย่างปลอดภัย และหากใครที่เป็นเอ็นเข่าฉีกอย่างหนักและจำเป็นต้องผ่าตัดก็อย่าไปกังวลไป เพราะยุคสมัยนี้มีเทคโนโลยีการผ่าตัดแบบส่องกล้องเอ็นเข่าฉีกที่จะช่วยให้แผลที่เกิดขึ้นมีขนาดเล็ก ความเจ็บปวดน้อยลง แต่ได้ผลทางการรักษาที่ดีเยี่ยมไม่แพ้วิธีการรักษาแบบดั้งเดิม อีกทั้งยังจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น เพื่อให้ผู้รับการรักษาได้กลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ไวขึ้นกว่าแต่ก่อนอีกด้วยComments

No comment

Line @Mellow975

@Mellow975
Copyright © 2017 http://mellow975.mcot.net All Rights Reserved. Powered by Pun Corporation