เลือกที่กั้นเตียงให้ลูกน้อยยังไงให้ปลอดภัย?

Last update : 2019-04-23 11:14:06

 

ที่กั้นเตียงคืออีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการดูแลลูกน้อยให้ปลอดภัยในทุกช่วงเวลาไม่ว่าจะเป็นการปล่อยให้ลูกได้เล่นบนพื้นที่กว้างหรือในขณะที่นอนหลับพักผ่อน วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการเลือกซื้อที่กั้นเตียงมาฝากกันสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ต้องการหาซื้อที่กั้นเตียง จะได้รู้ว่าควรจะเลือกซื้อแบบไหนถึงจะดี ใช้งานได้สะดวก และปลอดภัยมากที่สุด

 

 

 

กั้นเตียงติดตั้งกับเตียงได้ยังไง?
สิ่งแรกที่ต้องศึกษาคือเรื่องของส่วนที่เป็นฐานของที่กั้นเตียงซึ่งจะต้องถูกสอดเข้าไปใต้ที่นอน ยิ่งฐานยาว ใหญ่ และมีคานด้านหลัง จะยิ่งช่วยให้การติดตั้งแข็งแรงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ที่กั้นเตียงเลื่อนหลุดออกมาง่าย หรือถ้าอยากทำให้มั่นใจมากที่สุดสามารถหาอุปกรณ์ช่วยติดตั้งที่กั้นเตียงให้แน่นขึ้นเพื่อให้การใช้งานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ ใช้เชือกยึดที่กั้นเตียงไว้กับอีกฝั่งของเตียงเพื่อช่วยให้โครงสร้างทั้งหมดแข็งแรง ไม่หลวมจนเกินไป

 

คานด้านล่างของที่กั้นเตียงควรจะเป็นคานยกสูง
คานด้านล่างของที่กั้นเตียงควรจะต้องเป็นคานยกสูงเพื่อให้มีระดับใกล้เคียงกับความสูงจริงของเบาะ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้มีช่องว่างระหว่างที่กั้นเตียงกับเบาะ เพราะนั่นอาจจะทำให้ลูกน้อยตกลงไปได้ซึ่งอันตรายมากโดยเฉพาะในเด็กเล็ก

ที่นอนควรมีความแข็งพอสมควร
ที่นอนที่ใช้ควรเป็นที่นอนที่มีความแข็ง ความหนา และน้ำหนักที่มากพอ ที่จะกดทับที่กั้นเตียงให้ติดตั้งได้อย่างแข็งแรง อยากจะแนะนำว่าที่นอนที่ใช้ควรจะมีความหนาไม่น้อยกว่า 15 เซนติเมตร และห้ามใช้ที่นอนน้ำหรือที่นอนเป่าลมเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้

การพับเก็บหลังการใช้งาน
เมื่อติดตั้งที่กั้นเตียงเรียบร้อยแล้ว ที่กั้นเตียงควรจะพับลงได้อย่างง่ายดายเมื่อต้องการจะขึ้น-ลงจากเตียงเพื่อความสะดวกสบายในการปรับเปลี่ยนการใช้งาน


ที่กั้นเตียงเหมาะกับเด็กวัยไหน?
แม้ว่าที่กั้นเตียงจะช่วยป้องกันอันตรายจากการกลิ้งตกเตียงของลูกน้อยได้ แต่การใช้ที่กั้นเตียงอย่างถูกต้องและปลอดภัยมีความสำคัญยิ่งกว่า คุณพ่อคุณแม่ควรทราบถึงข้อจำกัดของที่กั้นเตียงก่อนที่คิดจะซื้อ อย่างเช่นเรื่องของวัยของน้องๆ ที่จะใช้ โดยการใช้ที่กั้นเตียงนั้นเหมาะสำหรับเด็กที่สามารถปีนขึ้นและลงจากเตียงได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องการความช่วยเหลือ หรือตั้งแต่อายุประมาณ 18 เดือน ถึง 5 ขวบ ผู้ปกครองควรตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่าที่กั้นเตียงเด็กต้องอยู่ที่กับที่นอนตลอดเวลาเพื่อเป็นการตรวจเช็คความปลอดภัย และสิ่งสำคัญคือถึงแม้ว่าจะใช้ที่กั้นเตียงแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรปลอดภัย 100% ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรที่จะต้องดูแลลูกน้อยให้อยู่ในสายตาตลอดเวลาแม้จะใช้ตัวช่วยอย่างที่กั้นเตียงแล้วก็ตาม

 Comments

No comment

Line @Mellow975

@Mellow975
Copyright © 2017 http://mellow975.mcot.net All Rights Reserved. Powered by Pun Corporation