รีวิวหนังคาวบอยชั้นเลิศ Unforgiven (1992) ไถ่บาปด้วยบุญปืน

Last update : 2019-06-24 22:57:00

https://m.media-amazon.com/images/M/MV5BODM3YWY4NmQtN2Y3Ni00OTg0LWFhZGQtZWE3ZWY4MTJlOWU4XkEyXkFqcGdeQXVyNjU0OTQ0OTY@._V1_SY1000_CR0,0,665,1000_AL_.jpg

Genre : Western, Drama

Director : Clint Eastwood
Writer : David Webb Peoples
Why You Can't Miss : Oscar Best Picture 1993

ก่อนหน้าจะดู Unforgiven ผมมีโอกาสได้ดูหนังคาวบอยไม่กี่เรื่อง เช่น 3:10 to Yuma หรือ True Grit ซึ่งก็ชอบมาก ๆ ทั้งเรื่อง และพอได้ดู Unforgiven ก็ต้องบอกว่าชอบมาก ๆ เป็นหนังที่ทำให้รู้ตัวว่าหลงรักมนต์เสน่ห์หนัง Western คาวบอยบบนี้ ชอบที่ตัวละครไม่มีขาวไม่มีดำ ทุกตัวสีเทาทั้งนายอำเภอ, นักล่ารางวัล, โสเภณี หรือตัวอื่น ๆ ในเรื่อง ซึ่งบทหนังเขียนได้ยอดเยี่ยมมาก การกำกับของคลิ๊นท์ อีสวูดยอดเยี่ยมมาก ๆ สามารถทำให้คนดูคล้อยตามได้ จัดเป็นหนังคาวบอยขึ้นหิ้งอีกเรื่องเลยครับ (Cr. หนังโปรดของข้าพเจ้า)


https://m.media-amazon.com/images/M/MV5BMTYzMzcxMTYyM15BMl5BanBnXkFtZTcwNjgyNzIwNA@@._V1_.jpg

.
เนื้อเรื่องย่อ
เรื่องราวเกิดขึ้นปี 1880 โสเภณีรายหนึ่งถูกชายสองคนทำร้ายร่างกายจนใบหน้าเสียโฉม เพื่อนของเธอรู้สึกคับแค้นใจจึงประกาศค่าหัวจับตายของเป็นเงินสูงถึง 1,000 เหรียญ ทำให้ William Munny (รับบทโดย Clint Eastwood) คาวบอยสูงวัยที่วางมือจากการดวลปืนมานาน เมื่อได้ยินเรื่องนี้จึงต้องการนำเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวของเขา ร่วมมือกับ Ned (รับบทโดย Morgan Freeman) อดีตคู่หูเก่า และคาวบอยหนุ่มตาสั้น Schofield Kid (รับบทโดย Jaimz Woolvett) เพื่อออกติดตามไล่ล่า แต่ถูกขัดขวางโดย Little Bill (รับบทโดย Gene Hackman) นายอำเภอสุดกร่าง พวกเขาจะทำงานนี้ได้สำเร็จหรือไม่
.
.
ความรู้สึกหลังจากที่ได้ดู
โอ้แม้เจ้า!! เป็นหนังอีกเรื่องที่แอดเคยดูเมื่อนานมาแล้วตั้งแต่สมัยยังเด็กมากๆๆ แต่จำเนื้อเรื่องไม่ได้ไรมาก แต่คราวนี้แอดเอากลับมาดูอีกรอบนึง ผลปรากฎว่า มันเป็นหนังของ Clint Eastwood ที่แอดชอบมากที่สุดมากเลยก็ว่าได้ คือมันเป็นหนังที่ดีมากๆ และที่สำคัญเคยได้รางวัลออสการ์ถึง 4 รางวัลจาก 9 สาขาเลยทีเดียว (ในปี 1993) โอเคคราวนี้มาพูดรีวิวของหนังเรื่องนี้เลยจ้า
มาพูดถึงเรื่องแรกของเราคือ เนื้อเรื่องหรือบท ซึ่งหนังเรื่องนี้ค่อนข้างที่จะเป็นเส้นตรง และจะมีการตัดสลับเนื้อเรื่องของคู่ขนานกัน ฝั่งของพระเอก และฝั่งของผู้ร้าย, การตัดต่อจะสลับกันทีละเรื่องๆอย่างไม่รีบร้อน มีเพียง 2 ครั้งที่พวกเขาพบเจอกันในฉากเดียว ซึ่งขณะประจันหน้าก็มักจะตัดสลับแบบ 1-1 เช่นกัน (ที่ก็ไม่รีบเร่งเท่าไหร่) ถ้าเอาโดยรวมเนื้อเรื่องทั้งหมดถือว่าเรียบเรรียงได้ดี ไม่ต้องรีบอะไรมาก แต่ก็ไม่ช้าจนเป็น Slow Burn จนเกินไปถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆเลย
.
คราวนี้มาพูดถึงตัวละครหลักต่างๆและนักแสดงสมทบ
สำหรับนักแสดงโดยรวมสำหรับแอดมีความรู้สึกว่า เค้าเล่าให้แอดเเคร์ตัวละครในเรื่องนี้เอามากๆ ตัวอย่างเช่น
Clint Eastwood ที่รับบทตัวละครนี้ได้น่าสมเพศเห็นใจมากๆ นี่เป็นสิ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับพระเอกหนังคาวบอย ที่ส่วนมากต้องหล่อเท่ห์ยิงปืนแม่นสาวกรี๊ด แต่เรื่องนี้คลุกดินคลุกเลน โดนกระถืบ ป่วยหนักปางตาย มีอะไรดีบ้างเนี่ย แต่มันก็ยังไม่เท่าเมื่อเพื่อนรักถูกฆ่า วินาทีนั้นหยิบเหล้าขึ้นมากระดก มือหยุดสั่น ยิงปืนแม่นยิ่งกว่าจับวาง คงไม่มีใครสามารถเล่นบทนี้ได้ดีกว่าชายที่ชื่อ Clint Eastwood อีกแล้ว และนักแสดงที่เล่นดีๆอีกหลายๆคน เช่น ‘Little’ Bill Daggett นายอำเภอสุดกร่าง ,
Gene Hackman กับบทบาทที่ทำให้ได้ Oscar ตัวที่สอง มีความโหดลึกเข้มข้น โดยเฉพาะขณะที่พูดประโยคว่า ‘I don’t deserve this. To die like this. I was building a house.’
และนักแสดงสมทบอีกมากมายอาทิเช่น
Morgan Freeman รับบท Ned Logan สหายคาวบอยเก่าของ Will ที่ปัจจุบันก็รีไทร์มาหลายปี
Jaimz Woolvett รับบท Schofield Kid คาวบอยหนุ่มสายตาสั้นมีดีแค่ปาก แต่ก็ยังใจกล้าทำหน้าที่ของตนเองได้สำเร็จ
Richard Harris รับบท English Bob หนุ่มอังกฤษแม่นปืน ที่ปากดี(ชอบขี้โม้โอ้อวด)แต่ก็พอมีฝีมืออยู่บ้าง กระนั้นก็ยังเป็นคนปอดแหก (ไม่กล้ารับปืนจาก Beauchamp) ทำให้เป็นได้เพียงกระสอบทรายให้สหายเก่า
Saul Rubinek รับบท W. W. Beauchamp ชายหนุ่มนักเขียนหนังสือ ชีวิตเขาสนใจแค่ความเท่ห์ของคาวบอยสมัยก่อน จับพลัดจับพลูอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้หนังสือเขาขายดีแน่ๆ
Clint Eastwood, Morgan Freeman, and Jaimz Woolvett in Unforgiven (1992)

คราวนี้มาพูดถึงเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายทำ ภาพ แสง สี เสียงกันบ้าง
แน่น่อนว่า Clint Eastwood มีความชื่นชอบการจัดแสง low-key และถ่ายโดยใช้ back-lighting (ถ่ายภาพย้อนแสง) ทำให้ภาพค่อนข้างมืด มีกลิ่นอายหนังนัวร์ติดอยู่บ้าง, กับภาพในตำนานของหนัง ไม่ต้องหาไกลคือช็อตแรกขณะ Open-Credit
ลีลาการเคลื่อนกล้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่น, หนังของ Eastwood แทบทุกเรื่องจะไม่มีการเคลื่อนไหวที่โฉบเฉี่ยว หรือตัดต่อที่ฉับไว ทุกอย่างจะเนิบนาบใจเย็น ค่อยเป็นค่อยไป เคลื่อนเข้าออกอย่างช้าๆ เพื่อให้ผู้ชมค่อยๆซึมซับสัมผัสบรรยากาศของหนังได้อย่างเต็มอิ่ม
ส่วนเพลงของหนังเรื่องนี้สำหรับแอดถือว่าเพราะมาก และชอบมากๆด้วย อย่างเพลง Claudia’s Theme เสียงกีตาร์ที่ได้ยินนั้น เป็น Clint Eastwood แต่งขึ้นเอง (เพลงนี้เพราะสุดในหนัง) ให้สัมผัสของความเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน โหยหวน อดีตอันขื่นขม บางสิ่งอย่างในชีวิตไม่สามารถให้อภัยกันได้ ฯ ถึงคุณไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ เชื่อว่าย่อมต้องเคยได้ยินจากที่ไหนสักที่เป็นแน่
ส่วนตัวค่อนข้างชอบหนังเรื่องนี้ ในบรรยากาศความมืดหม่น การแสดง เพลงประกอบ และกลิ่นอายสไตล์ Cowboy Western แต่ไม่ค่อยชอบความรุนแรงอันบ้าคลั่งในหนังเท่าไหร่ โดยเฉพาะตัวละครของ Gene Hackman ที่ผมรู้สึกมันมากเกินไป (ขนาด 20-30 ปีผ่านไป ยังรู้สึกว่ามันรุนแรงมากอยู่เลย) แต่ถ้าไม่ทำให้รุนแรงขนาดนั้นผู้ชมคงไม่รู้สึกถึงความไม่สมควรยกโทษให้ของตัวละครนี้เป็นแน่
.
สรุป
เป็นหนังอีกเรื่องที่แอดดูแล้วแบบชอบมากๆ ไม่รู้ว่าจะอธิบายยังไงดี แต่ที่แน่ๆแอดค่อนข้างตติดตามผลงานของ Clint Eastwood อยู่แล้ว เเล้วยิ่งมาดูเรื่องนี้แล้ว บอกได้เลยว่า ยังไงแอดก็ยังดูแนว Western หรือ คาวบอยแบบไม่มีเบื่อแน่นอน ^^ และเหมาะสำหรับคนชื่นชอบหนังสไตล์ Cowboy, Western, Epic ภาพสวยเพลงเพราะ แฟนๆ Clint Eastwood, Gene Hackman, Morgan Freeman, Richard Harris ไม่ควรพลาด
.

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ^^
- เป็นหนังที่ได้เข้าชิงออสการ์ 9 สาขาได้มา 4 รางวัล ในปี 1993 ในสาขา ( Best Picture,Best Director,Best Supporting Actor,Best Film Editing
- ในปีนั้นมี 4 สาขาของหนังที่ถูก SNUB คือ Best Actor (Clint Eastwood), Best Original Screenplay, Best Cinematography และ Best Art Direction
- มีหนัง Western เพียง 4 เรื่องเท่านั้นที่ได้ Oscar: Best Picture ประกอบด้วย Cimarron (1930/31), Dances With Wolves (1990), Unforgiven (1992) และ No Country For Old Men (2007)
- Unforgiven มีเสียงพากย์ไทยอยู่สามเวอร์ชั่น เวอร์ชั่นแรกคือเสียงโรงได้ทีมพากย์ CVD มาให้เสียงครับ ซึ่งพิเศษมากๆตรงที่คุณอ๊อด บัญชา ไปพากย์ตัว Clint Eastwood ซึ่งในเรื่องมีความ AntiHero สูงมาก เวอร์ชั่นสองคือทีมพากย์หรรษา เป็นการฝากผลงานพากย์ของนักพากย์ผู้ล่วงลับอย่าง คุณพงศ์พันธุ์ และคุณสกล
และเวอร์ชั่นล่าสุดทางช่อง 3 ได้นำมาให้เสียงพากย์ใหม่และฉายในช่วงวันรัฐธรรมนูญ

รายชื่อผู้ให้เสียงพากย์ไทย Unforgiven (1992) 

ตัวละคร นักแสดง นักพากย์ไทย
เสียงเอก ทีมหรรษา ช่อง 3 HD
William Munny Clint Eastwood บัญชา เหมะบุตร สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล สมพร อ่วมใจบุญ
Little Bill Daggett Gene Hackman จักรกฤษณ์ หาญวิชัย พงศ์พันธุ์ เจียมชวลิต    สิทธิสม มุทธานุกูลวงศ์ 
Ned Logan Morgan Freeman สามารถ พรหมวรางกูร    ศุภสรณ์ มุมแดง ภิญโญ รุ่งสมัย
English Bob Richard Harris เอกชัย พงศ์สมัย สกล รัตนพรหมมา อิทธิพล มามีเกตุ
 
ร่วมด้วย :   ปิยะ ชำนาญกิจ
กรณิการ์ ประภัสภักดี
สุมาลี สุธีรธรรม
แวววิไล ถาวรนันท์
อริสรา นิทัศนานนทชัย
ธวัช รัตตะชัย
พิชาภพ ภัทรกูลนิยม
วิรุฬห์วิชญ์ ถิรสุวรรณ
นัยนา ทิพย์ศรี
จรัสกร ทิพย์ศรี
กรรณิกา อยู่ยงสินธ์
เสียงบรรยาย   จักรกฤษณ์ หาญวิชัย สุภาพ ไชยวิสุทธิกุล สมพร อ่วมใจบุญ

 Comments

No comment

Line @Mellow975

@Mellow975
Copyright © 2017 http://mellow975.mcot.net All Rights Reserved. Powered by Pun Corporation