มาทำความรู้จักกับ 4 อุปกรณ์จัดฟันแบบไหนเหมาะสมกับปัญหาช่องปากของคุณ

Last update : 2019-05-17 00:10:31

การจัดฟัน เป็นหนึ่งในวิธีการทางทันตกรรมซึ่งเป็นที่ชื่นชอบในปัจจุบัน เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก อาทิเช่น ฟันเก ฟันไม่สบกันแล้ว ยังช่วยทำให้โครงหน้าของผู้จัดฟันให้เข้ารูป การจัดฟัน จึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษา เสริมสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจ และยังช่วยปรับให้ปรุงบุคลิกภาพให้ดีขึ้น

การจัดฟัน

การจัดฟัน เป็นยังไง?

การจัดฟัน เป็นวิธีช่วยขจัดปัญหาฟันที่มีการเรียงตัวไม่ปกติ ไม่สมดุลให้เรียงตัวกันอย่างเหมาะควร ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของฟัน โดยการใช้เครื่องมือภายนอกแล้วก็ด้านในช่องปาก เป็นตัวกระตุ้นก่อให้เกิด การปรับแต่งโครงสร้างของฟันใหม่ ด้วยเป็นกระบวนการที่ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป โดยปกติแล้วการเคลื่อนตัวของฟันจะมีอัตรา 1 มิลลิเมตรต่อ 1 เดือน

 

เพราะอะไรต้องจัดฟัน?

เนื่องจากว่าฟันของแต่ละคนมีขนาด รูปร่าง รวมทั้งการเรียงตัวที่แตกต่างกัน โดยมีกรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนด ซึ่งบางครั้งฟันบางทีอาจเรียงตัวไม่เหมาะสม จนอาจกำเนิดปัญหาด้านสุขภาพช่องปาก เช่นทำความสะอาดฟันยาก มีปัญหาในการบดเคี้ยว เป็นต้น ซึ่งการจัดฟันจะช่วยทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้น ช่วยปรับให้การบดบดอาหารมีคุณภาพ รวมทั้งช่วยลดอัตราเสี่ยงสำหรับในการเกิดฟันผุ หรือโรคเหงือกได้ด้วย

 

นอกเหนือจากนั้นการจัดฟันยังช่วยแก้ปัญหาช่องปากอื่นๆได้อีก อาทิเช่นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการดูแลรักษาโรคปากแหว่งเพดานแหว่ง หรือช่วยในเรื่องภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับโดยทันตแพทย์จัดฟันจะใช้อุปกรณ์จัดฟันที่คล้ายกับเกราะกันไม่ให้เหงือกไปปิดช่องขณะหลับ

 

เครื่องมือจัดฟัน

การจัดฟันจะใช้เครื่องมือต่างๆเพื่อปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงตำแหน่งของฟัน โดยมีอยู่สี่ชนิดร่วมกัน ดังต่อไปนี้

 

อุปกรณ์จัดฟันแบบถาวร

เป็นเครื่องมือจัดฟันที่พบได้มากที่สุด โดยเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สามารถถอดออกได้ เหตุเพราะส่วนปลอกจะติดอยู่ที่ฟันแต่ละซี่ โดยตัวปลอกดังกล่าวจะเชื่อมหากันด้วยเส้นลวดการดัดฟันเช่นนี้จะทำก็เมื่อจำต้องทำเรียงฟันหลายซี่พร้อมกัน หรือใช้กับการดูแลรักษาที่ต้องการความแม่นยำสูง

เมื่อใส่เครื่องมือประเภทนี้ ผู้จัดฟันสามารถกินอาหารได้ตามปกติ แต่ควรจะหลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาที่จำเป็นต้องกระทบกระแทกกัน อาทิเช่น รักบี้ ซึ่งถ้าเกิดจำเป็นจะต้องทำกิจกรรมที่มีการกระทบกระแทกจริงๆควรใส่ยางกันเหงือกเอาไว้เพื่อความปลอดภัยกับฟันและก็อุปกรณ์

  • อุปกรณ์จัดฟันแบบถอดได้

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ขจัดปัญหาช่องปากย่อมๆเช่น ฟันซ้อนกันเล็กๆน้อยๆฯลฯ มักเป็นแผ่นครอบพลาสติกที่ใช้ติดเพดานปากกับฟันบางซี่เอาไว้ ซึ่งสามารถถอดออกเพื่อชำระล้างได้ โดยอุปกรณ์ประเภทนี้จะจำกัดการเคลื่อนที่ตามธรรมชาติของฟัน หรือเพื่อคุ้มครองปกป้องเวลาจะทำกิจกรรมต่าง อาทิเช่น การปั่นจักรยานหรือเล่นเครื่องดนตรีจำพวกเป่า เป็นต้นนอกจากนี้เครื่องมือประเภทนี้ยังช่วยเหลือกันไม่ให้เด็กตัวเล็กๆดูดนิ้วตนเองได้อีกด้วย

  • เครื่องใช้กระตุ้นเพื่อการจัดฟัน

เป็นอุปกรณ์จัดฟันซึ่งสามารถถอดได้ มาเป็นคู่เชื่อมต่อกัน หรือออกแบบมาให้ติดเข้ากับฟันบนและก็ฟันข้างล่าง ทั้งนี้เครื่องใช้สอยกระตุ้นเพื่อการจัดฟัน จะใช้เพื่อแก้ปัญหาตำแหน่งของฟันบนกับฟันกราม รวมทั้งฟันกรามข้างล่างกับฟัน โดยผู้จัดฟันจำต้องใส่อุปกรณ์ชิ้นนี้ตลอดระยะเวลา และจำเป็นต้องทำตามข้อเสนอของหมอฟันจัดฟันอย่างเคร่งครัด ถ้าไม่ทำตามอย่างอาจจะส่งผลให้การจัดฟันครั้งนี้ประสบความล้มเหลวได้โดยอุปกรณ์นี้สามารถถอดออกมาทำความสะอาดหรือถอดออกระหว่างการกินอาหารได้เช่นกัน

  • เครื่องมือรัดศีรษะ

เครื่องมือรัดหัวใช้เพื่อปรับตำแหน่งของฟันส่วนหลัง หรือทำให้ฟันส่วนหลังดำรงอยู่ในตำแหน่งเดิม ในเวลาที่หมอกำลังรักษาฟันหน้าอยู่ โดยผู้ที่ต้องใช้เครื่องมือรัดศีรษะต้องสวมใส่อุปกรณ์นี้ตรงเวลาในตอนกลางคืนหรือขณะที่กำลังนอนหลับ ซึ่งการใส่อุปกรณ์นี้จะทำให้คุณไม่สามารถกินอาหารหรือกินน้ำได้

  • รีเทนเนอร์ (Retainer)

อุปกรณ์ทรงสภาพฟันหรือรีเทนเนอร์มักถูกใช้ในช่วงท้ายของการจัดฟันโดยรีเทนเนอร์จะช่วยสำหรับเพื่อการคงตำแหน่งของฟันที่เพิ่งจะผ่านการจัดมา ให้อยู่ตำแหน่งเดิมและทำให้เหงือกรวมไปถึงกระดูกจัดแถวตัวให้รองรับตำแหน่งของฟันใหม่ซึ่งรีเทนเนอร์นี้มีอีกทั้งแบบถอดใส่ได้กับแบบติดถาวร

ทันตแพทย์จัดฟันจะเสนอแนะตอนที่คุณสวมใส่รีเทนเนอร์ตามช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งควรปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด ด้วยเหตุว่าการถอดรีเทนเนอร์เป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจก่อให้ฟันเขยื้อนจากตำแหน่งที่จัดไปได้

 

ในระหว่างจัดฟัน ควรจะเจอหมอฟันเพื่อขูดหินปูนเพื่อชำระล้างฟัน แล้วก็ตรวจฟันผุทุกๆ6 เดือน

ดังนี้ผู้ที่จัดฟันจะได้โอกาสเกิดฟันผุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากคนที่สวมเครื่องมือจัดฟันไม่สามารถชำระล้างฟันได้อย่างสะอาดหมดจดจนกระทั่งเชื้อแบคทีเรียในช่องปากผสมกับเศษอาหารหลงเหลือและน้ำลาย จนกระทั่งสร้างแผ่นเหนียวๆที่เรียกว่าเรียกว่าคราบเปื้อนจุลอินทรีย์เข้าไปเกาะตัวฟันจนถึงทำให้ชั้นเคลือบฟันถูกทำลายไป ทำให้ระหว่างการจัดฟันต้องดูแลรักษาฟันมากกว่าเดิม

 

ขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/orthodonticsComments

No comment

Line @Mellow975

@Mellow975
Copyright © 2017 http://mellow975.mcot.net All Rights Reserved. Powered by Pun Corporation