นักศึกษากับบัตรเครดิต ใครจะสมัครควรต้องอ่าน

Last update : 2019-06-24 22:31:04

ในอดีตที่ผ่านมา เราจะได้เห็นบริษัทบัตรเครดิตมาตั้ง booth ที่มหาวิทยาลัย แจกใบสมัครบัตรเครดิต กันอย่างประเจิดประเจ้อ แต่นั่นเป็นเหตุที่ทำให้นักเรียนหลายคนติดหนี้ติดสินกัน จึงทำให้เกิดการออกกฎหมายในต่างประเทศที่ว่า ผู้ที่จะถือบัตรเครดิตได้นั้น ต้องมีอายุ มากกว่า 21 ปีขึ้นไป จึงจะสามารถสมัครได้
 

หากนักศึกษาคนไหนกำลังมองหาวิธีการสมัครบัตรเครดิต ต้องบอกเลยว่าไม่ได้ง่ายในชั่วโมงนี้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีใครตอบได้ชัดเจนว่า นักเรียน นักศึกษามีความสามารถที่จะหามาใช้ซักใบได้หรือไม่ เว้นเสียแต่ว่า นักเรียน / นักศึกษา คนนั้นๆ มีรายได้มหาศาลที่จะพอบอกบริษัทบัตรเครดิตได้ว่า มีรายได้เพียงพอในการจ่ายหนี้บัตร

เราจะเห็นได้ว่า ปัจจุบัน มีหลายธนาคารที่เข้าร่วมกับทางมหาวิทยาลัยออก "บัตรเดบิต" สำหรับการใช้กดเงิน แต่การสมัครบัตรเครดิตนั้น มันมีขั้นตอนที่ยุ่งยากกว่านั้น เพราะมันรวมถึงการตรวจสอบประวัติการค้างชำระ เช็คคะแนนเครดิตของนักเรียนผู้สมัคร และแน่นอนว่าต้องมีการทำงานประจำอีกต่างหาก


จริงๆแล้ว ผู้ใหญ่หลายคนที่มีลูกเรียนมหาวิทยาลัย กลัวการที่จะให้ลูกตัวเองมีบัตรเครดิต เพราะ กลัวการติดหนี้ แต่จริงๆแล้ว บัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์อย่างมากหากใช้ถูกวิธีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัยเรียน มันเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตร โดยเฉพาะวัยเรียนนั้น อาจจะยุ่งกับการเรียนหนังสือเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการสั่งซื้ออะไรก็ตามที่ไม่ต้องใช้เวลาเยอะผ่านบัตรเครดิต ที่มีโปรโมชั่น อย่างเช่น E-commerce บางแห่งก็จะมอบส่วนลดเฉพาะผู้ถือบัตรให้เยอะกว่าการซื้อด้วยเงินสด ยกตัวอย่างเช่น ส่วนลด LAZADA และ คูปองส่วนลด Shopee ทำให้ประหยัดเงินที่บ้านไปได้อีก (หากใช้แบบพอประมาณ และที่จำเป็น)


บัตรเครดิต และ อายุผู้ถือ

ถ้าอายุต่ำกว่า 21 ปี - หากว่าไม่มีรายได้ประจำ จะต้องให้พ่อแม่ออกบัตรเสริมให้

ถ้าอายุมากกว่า 21 ปี - ไม่ใช่ว่า พอครบวันเกิดอายุ 21 ปี จะสมัครได้ แต่ก็ต้องรอให้มีรายได้เช่นเดียวกัน


อยากได้จริงๆ มีวิธีหรือไม่?

วิธีหนึ่งก็คือ สมัครบัตรประเภท Secured Credit Card มันคือ วิธีที่เอาเงินสดไปวางไว้ที่ธนาคารเจ้าของบัตรก่อน เค้าถึงจะออกบัตรให้ ซึ่งวิธีนี้ ก็จะได้บัตรเครดิตมาใช้ได้ ตามวงเงินที่ฝากไว้กับธนาคาร

อีกวิธี ที่ต่างประเทศเค้าเรียกกันก็คือ Co-Signer - คือเวลาเซ็นต์ รูดบัตร ต้องมีลายเซ็นต์ของสองคนขึ้นไป

ขอเป็นบัญชีเสริม หรือการสมัครบัตรเสริมนั่นแหละ

การสมัครบัตรเครดิต ซักใบ ธนาคารจะตรวจสอบหลายอย่าง แม้กระทั่งเรื่องของ ที่อยู่อาศัย หากเคยได้แจ้งธนาคารว่า ที่อยู่อาศัยเป็นหอพัก ดังนั้น อาจจะต้องใช้ที่อยู่ที่บ้านในการสมัครเอาจะได้ผลกว่าเยอะ


เคสมีมาแล้ว ใช้บัตรเครดิตผ่อนมือถือ ติดหนี้เป็นแสน

บัตรเครดิตมีทั้งคุณและโทษ หากใช้ในทางที่ดี ทุกคนก็จะได้คะแนนสะสมเป็นรางวัล แต่ถ้าใช้ไม่ดี ก็จะได้หนี้สินบานเบอะเป็นรางวัล และเป็นหนี้สินที่เกิดขึ้นตั้งแต่เด็กๆ เลยซะด้วย ตัวอย่างการใช้ที่ดีเช่น หากคุณเป็นเด็กมหาวิทยาลัย และอยากได้มือถือใหม่ๆ ซักเครื่องเช่น iPhone XS/XR/MAX ที่พึ่งเปิดตัวไป ถ้ามีบัตรเครดิตอยู่แล้ว ก็ใช้ บัตรเครดิตผ่อน 0% ไปเลย และเอาค่าขนมที่ ที่บ้านให้มา ผ่อนสิ่งที่อยากได้ เป็นการฝึกความมีวินัยในเรื่องการเงินไปด้วยในตัวเลยทีเดียว


 

แหล่งข้อมูล
Promotions.co.th

 Comments

No comment

Line @Mellow975

@Mellow975
Copyright © 2017 http://mellow975.mcot.net All Rights Reserved. Powered by Pun Corporation