คลายสงสัยทำไมห้องเก็บไวน์จึงมีความสำคัญกับไวน์

Last update : 2019-04-23 11:25:04

สำหรับผู้ที่หลงใหลรสชาติละมุน และกลิ่นหอมของไวน์ชนิดต่างๆ หรือเป็นนักสะสมไวน์ตัวจริง ห้องเก็บไวน์ถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะรักษารสชาติให้มีคุณภาพไว้ดังเดิม ที่สำคัญไวน์ยังเป็นเครื่องดื่ม ที่มีราคาที่สูงมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการเก็บไวน์จึงต้องถูกใส่ใจมากเป็นพิเศษ

วันนี้เราจะมาบอกวิธีการเก็บรักษาไวน์อย่างไรให้คงคุณภาพทั้ง รสชาติ กลิ่น สี ไว้คงเดิมไม่มีผิดเพี้ยน มาดูกันเลยว่าอะไรเป็นปัจจัยหลัก และทำไมห้องเก็บไวน์จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด

 

อุณหภูมิของห้องเก็บไวน์

ในการเก็บรักษาไวน์ให้มีรสชาติมาตรฐาน กับคุณภาพที่ไม่เปลี่ยนแปลงจะต้องอยู่ในอุณหภูมิความเย็นที่คงที่ และต้องอยู่ในที่ที่มิดชิดอีกด้วย โดยไวน์แต่ละชนิดจะใช้อุณหภูมิในการเก็บรักษาที่แตกต่างกันออกไป เพราะแต่ละไวน์จะมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน เช่น ไวน์แดงควรจะต้องอยู่ในอุณหภูมิระหว่าง 15-18 องศาเซลเซียส ไวน์ขาวต้องอยู่ที่ 8-12 องศาเซลเซียส รวมไปถึงเครื่องดื่มประเภทสปาร์คกลิ้ง ไวน์ จะต้องอยู่ในอุณหภูมิที่ 6-8 องศาเซลเซียส หากอุณหภูมิเย็นหรือร้อนมากเกินไป จะส่งผลให้รสชาติของไวน์เปลี่ยนไปทันที รวมถึงกลิ่นผลไม้หรือองุ่นจะหายไปเช่นกัน เหลือเพียงแต่กลิ่นของแอลกอฮอล์เท่านั้น ซึ่งอาจจะส่งผลให้ไวน์ของคุณหมดคุณภาพได้ทันทีอีกด้วย

 

การจัดวางในห้องเก็บไวน์

หากคุณเห็นตู้ไวน์หรือห้องไวน์ตามโรงแรม คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมพวกเขาจะต้องจัดวางขวดไวน์เรียงสลับกันไปมา ที่มีทั้งแนวนอน แนวตั้ง เพราะการวางขวดไวน์นั้นมีผลต่อรสชาติ ไม่แพ้ไปกับเรื่องของอุณหภูมิ ในการจัดวางจะมีเรื่องของอากาศหรือแรงดันในขวดเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ต้องมีวิธีการจัดวางขวดไวน์แต่ละแบบที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นถ้าขวดไวน์เป็นแบบฝาเกลียว นั้นแสดงว่าไวน์ขวดนั้น ผ่านกระบวนทำให้เป็นระบบสุญญากาศมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถวางในรูปแบบแนวนอนหรือแนวตั้งได้อย่างหมดห่วง แต่หากเป็นไวน์ที่ฝาเปิดเป็นแบบจุกไม้คอร์ก ควรต้องจัดวางไว้อย่างดีในแนวเอียง 45 องศา เพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปในขวด หรือให้ไวน์ในขวดสัมผัสกับจุกไม้คอร์ก

 

ระยะเวลาในการเก็บ

หลายคนคิดว่าเก็บไวน์ยิ่งนาน ยิ่งอร่อย และยิ่งมีราคาแพง ซึ่งจริงแล้วการเก็บไวน์แต่ละประเภทจะมีระยะเวลาที่เหมาะสมของมันอยู่แล้ว โดยขึ้นอยู่กับส่วนผสม และแหล่งที่ผลิต หากคุณเก็บไว้นานเกินระยะเวลาที่เหมาะสมของไวน์ชนิดนั้นๆ จะส่งผลให้รสชาติเปลี่ยนแปลงได้อีกด้วย ถึงแม้คุณจะเก็บไว้ในที่ที่ได้มาตรฐานก็ตาม เพราะฉะนั้นหากคุณไม่แน่ใจว่าไวน์ที่คุณซื้อ สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าไหร่ แนะนำให้ถามพนักงานขายได้เลย


หากคุณอยากให้ไวน์ที่คุณรักมีรสชาติดังเดิมเหมือนของใหม่ คุณควรเลือกที่เก็บให้เหมาะสม หรือมองหาห้องเก็บไวน์หรือตู้เก็บไวน์ไว้ที่บ้านสักตู้จะเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้เป็นอย่างดีอีกด้วยComments

No comment

Line @Mellow975

@Mellow975
Copyright © 2017 http://mellow975.mcot.net All Rights Reserved. Powered by Pun Corporation